Top 3 Cờ Bạc Trực Tuyến - Chơi Tiến Lên Miền Nam

Phòng GD&ĐT Quận Đống Đa

chơi tiến lên miền nam - Hà Nội

131A Phố Thái Thịnh - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

 Dân chủ - Đoàn kết - Tâm huyết
Sáng tạo - Nêu gương

 Dân chủ - Đoàn kết - Tâm huyết
Sáng tạo - Nêu gương

Phòng GD&ĐT Quận Đống Đa

chơi tiến lên miền nam - Hà Nội

131A Phố Thái Thịnh - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Điểm bài thi Toán lớp 10 Hà Nội 'phổ biến là 7,5'

Các giáo viên đánh giá đề Toán thi vào lớp 10 có cấu trúc quen thuộc, tương tự các năm gần đây nên học sinh dễ tiếp cận, nhiều em có thể đạt 7,5 điểm trở lên.

Sáng 11/6, hơn 104.000 thí sinh thi xong Toán - môn cuối cùng để xét tuyển vào lớp 10 công lập đại trà. Đề thi Toán gồm năm câu, trong đó bài hình học 3 điểm, thời gian làm bài 120 phút.

Cô Trần Thị Thu Hương, Tổ trưởng môn Toán, trường THCS và THPT Lý Thái Tổ (quận Cầu Giấy) và cô Nguyễn Thị Hồng, Tổ phó tổ Tự nhiên 1, trường THCS Thành Công (quận Ba Đình), đều nhận xét đề thi có cấu trúc quen thuộc, giống các năm trước.

Theo cô Hồng, cách sắp xếp câu hỏi hợp lý, bám sát chương trình học và ôn tập, đảm bảo bao quát kiến thức, kỹ năng của học sinh. Tỷ lệ giữa các câu hỏi thuộc mức nhận biết, thông hiểu khoảng 70%, vận dụng và vận dụng cao khoảng 30%.

Cả hai giáo viên đều cho rằng ý cuối bài hình và bài 5 là phần phân loại học sinh, tương tự mọi năm.

Thí sinh Hà Nội thoải mái sau khi hoàn thành bài thi môn Toán vào lớp 10, sáng 11/6. Ảnh: Thanh Hằng

Thí sinh sau khi hoàn thành bài thi Toán vào lớp 10, sáng 11/6. Ảnh: Thanh Hằng

Cô Lương Thị Liên, Trưởng nhóm Toán 9, trường THCS Thái Thịnh, quận Đống Đa, phân tích chi tiết hơn.

Với bài 1 (2 điểm), học sinh dễ lấy được 1,5 điểm ở hai ý đầu. Ý ba yêu cầu tìm giá trị của x nâng cao hơn một chút, đòi hỏi học sinh biết vận dụng kiến thức linh hoạt, có kỹ năng trình bày và tính toán tốt.

Tương tự với bài 2, cô Liên đánh giá giải toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình là dạng quen thuộc, học sinh được ôn nhiều nên sẽ không gặp khó khăn.

Ở bài số 3, phần giải hệ phương trình không khó nhưng học sinh dễ bị trừ điểm ở lỗi thiếu hoặc sai điều kiện xét tuyển, không đối chiếu với điều kiện xét tuyển để loại nghiệm. Phần liên quan đến định lý Vi-ét trong bài này cũng ở mức cơ bản, tính toán nhẹ nhàng.

Cùng quan điểm, thầy Đặng Văn Thủy, giáo viên Toán trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, quận Cầu Giấy, cho rằng các năm trước, ý cuối bài 1 và ý cuối bài 3 thường chứa "bẫy", nhằm thử thách học sinh lấy điểm 9. Tuy nhiên năm nay, hai ý này không có thông tin gây nhiễu nên học sinh trung bình khá vẫn có thể lấy trọn điểm.

Bài 4 là phần hình học, cũng là bài nhiều điểm nhất - 3 điểm. Cô Liên nhận xét hai ý đầu vẫn ở mức cơ bản, nhưng có thể học sinh trung bình sẽ gặp khó ở ý hai. Riêng ý ba, vì là câu phân loại học sinh, các em cần biết phân tích và kết nối với những câu đã giải, với giả thiết của bài toán thì mới tìm ra được cách chứng minh.

"Những học sinh có khả năng phân tích tốt, biết suy luận và kết nối các góc của tứ giác nội tiếp mới làm được, bởi hình vẽ cũng không dễ nhìn", cô Liên nói.

Bài 5 giá trị 1 điểm, nhằm phân loại học sinh. Cô Liên nhận xét không có nhiều học sinh giải được.

Đánh giá chung, các giáo viên cho rằng học sinh khá giỏi, làm bài cẩn thận dễ đạt từ 9 điểm trở lên. Số lượng điểm 9 năm nay cũng sẽ nhiều hơn các năm trước. Còn đỉnh của phổ điểm sẽ tập trung ở mức trên dưới 7,5.

Để xét tuyển vào lớp 10 công lập đại trà, thí sinh phải làm đủ ba bài thi Toán, Văn, Ngoại ngữ, không vi phạm quy chế và không bài nào bị điểm 0. Điểm xét tuyển là tổng điểm Văn và Toán nhân hệ số hai, cùng điểm Ngoại ngữ và điểm ưu tiên (nếu có).

Năm ngoái, trong số 107.000 thí sinh dự thi lớp 10 của Hà Nội, hơn 1.380 thí sinh đạt từ 9 Văn trở lên (chiếm 1,29%), 256 em đạt điểm 10 môn Toán (0,23%) và 3.364 em (3%) đạt điểm 10 môn Ngoại ngữ. Thủ khoa lớp 10 của Hà Nội năm ngoái đạt tổng điểm xét tuyển là 48,5/50 (9,25 Văn, 10 Ngoại ngữ và Toán).

Ngày mai, khoảng 10.000 học sinh đăng ký vào trường chuyên sẽ làm thêm bài thi môn chuyên. Điểm xét tuyển lớp 10 chuyên là tổng điểm ba bài thi Toán, Văn, Ngoại ngữ và điểm môn chuyên nhân hệ số hai.

Điểm thi và điểm chuẩn lớp 10 công lập của Hà Nội năm nay được công bố vào ngày 4/7 và 8-9/7. Nếu trúng tuyển, thí sinh nhập học trực tuyến. Từ ngày 18/7, những trường chưa đủ chỉ tiêu bắt đầu xét tuyển bổ sung.

Thanh Hằng - Dương Tâm

Nguồn: //vnexpress.net/

 

0
0 Đánh giá
5
0%
0 Đáng giá
4
0%
0 Đáng giá
3
0%
0 Đáng giá
2
0%
0 Đáng giá
1
0%
0 Đáng giá

Nội dung bình luận

Liên kết