Top 3 Cờ Bạc Trực Tuyến - Chơi Tiến Lên Miền Nam

Phòng GD&ĐT Quận Đống Đa

chơi tiến lên miền nam - Hà Nội

131A Phố Thái Thịnh - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

 Dân chủ - Đoàn kết - Tâm huyết
Sáng tạo - Nêu gương

 Dân chủ - Đoàn kết - Tâm huyết
Sáng tạo - Nêu gương

Phòng GD&ĐT Quận Đống Đa

chơi tiến lên miền nam - Hà Nội

131A Phố Thái Thịnh - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Đề Văn thi lớp 10 Hà Nội 'vừa sức, nhiều điểm 7'

Một số giáo viên đánh giá đề Văn thi lớp 10 vừa sức với thí sinh, ngữ liệu giàu cảm xúc và dự đoán nhiều điểm 7.

10h sáng nay, hơn 104.000 thí sinh hoàn thành bài thi môn Văn vào lớp 10 ở Hà Nội. Đề thi gồm hai phần, lần lượt 6,5 và 3,5 điểm.

Đánh giá chung, cô Trần Thị Quỳnh Hương, Phó hiệu trưởng trường THCS Thành Công, quận Ba Đình, nhận xét đề cơ bản, rõ ràng, không câu nào đánh đố, lắt léo, kiểm tra được tương đối toàn diện kiến thức, kỹ năng của học sinh. Các câu hỏi được sắp xếp hợp lý, đảm bảo bốn mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Phần I của đề thi sử dụng ngữ liệu từ tác phẩm Những ngôi sao xa xôi. Cô Hương cho biết đây là tác phẩm truyện duy nhất trong chương trình học kỳ II lớp 9, nên học sinh đều được ôn tập kỹ.

Học sinh kết thúc bài thi môn Văn vào lớp 10, sáng 10/6. Ảnh: Thanh Hằng

Học sinh kết thúc bài thi môn Văn vào lớp 10, sáng 10/6. Ảnh: Thanh Hằng

Phần II sử dụng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa, là trích đoạn trong bức thư của một người bố gửi con. Cô Hoàng Diệu Thúy, trưởng nhóm Văn 9, trường THCS Thái Thịnh, quận Đống Đa, đánh giá ngữ liệu hay, giàu cảm xúc, đánh thức nhiều suy nghĩ và tình cảm ở thế hệ trẻ.

Ngoài các câu hỏi tiếng Việt, phần này yêu cầu học sinh nêu cảm nhận về tấm lòng người bố với con. Cô Thúy cho rằng đây là câu hỏi hay, giúp người viết bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ cá nhân, tránh việc học thuộc văn mẫu.

Câu hỏi cuối cùng đặt vấn đề "đôi khi cảm xúc của mỗi chúng ta sẽ trở thành sự lo lắng cho những người thân yêu, nếu bạn không làm chủ được nó", và yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc làm chủ cảm xúc cá nhân. Theo cô Thúy, đề bài nghị luận xã hội mở, thực tế. Học sinh được trao cơ hội bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình và đưa những lý giải phù hợp.

"Câu hỏi này mang tính nhân văn, tích cực. Đây là vấn đề đáng quan tâm với giới trẻ hiện nay", cô Thúy nói, song cho rằng trọng tâm của vấn đề nằm ở phần ý nghĩa, nên thí sinh cần tránh viết dàn trải mà không làm nổi bật được yêu cầu của đề.

Cô Trần Thị Tuyết Nhung, tổ trưởng tổ Văn, trường THCS và THPT Lý Thái Tổ, quận Cầu Giấy, nhìn nhận đề thi Văn năm nay không khó hơn năm ngoái, vừa sức với học sinh và có thể phân loại những em có học lực khá, giỏi. Cô Nhung đánh giá với khoảng 65% câu hỏi ở mức nhận biết, thông hiểu, nhiều học sinh sẽ đạt điểm 7.

Tương tự, cô Nguyễn Thị Thu Hoài, tổ trưởng môn Văn khối THCS, trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, quận Cầu Giấy, cho rằng đa số học sinh sẽ đạt điểm 7. Cô cho hay đã bốn năm qua, các tác phẩm truyện không xuất hiện trong đề thi Văn lớp 10 của Hà Nội. Do đó năm nay không chỉ "Những ngôi sao xa xôi" mà các truyện ngắn đều được giáo viên ôn kỹ cho học sinh.

Chiều nay, học sinh tiếp tục thi môn Ngoại ngữ trong 60 phút. Sáng mai, các em thi môn Toán trong 120 phút. Để được xét tuyển, thí sinh phải làm đủ các bài thi, không vi phạm quy chế, không bài thi nào bị điểm 0. Điểm xét tuyển vào các trường THPT không chuyên là tổng điểm Văn và Toán nhân hệ số hai, cùng điểm Ngoại ngữ và ưu tiên.

Những học sinh đăng ký vào trường chuyên sẽ làm thêm bài môn chuyên trong ngày 12/6. Điểm xét tuyển lớp 10 chuyên là tổng điểm ba bài thi Toán, Văn, Ngoại ngữ và điểm môn chuyên nhân hệ số hai.

Điểm chuẩn lớp 10 công lập của Hà Nội được công bố vào ngày 8-9/7.

Thanh Hằng - Dương Tâm

Nguồn: //vnexpress.net/

0
0 Đánh giá
5
0%
0 Đáng giá
4
0%
0 Đáng giá
3
0%
0 Đáng giá
2
0%
0 Đáng giá
1
0%
0 Đáng giá

Nội dung bình luận

Liên kết